Sáng ngày 21/3/2024, UBND phường Trung Lương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội(BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) quý I và triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc BHXH thị xã Hồng Lĩnh; ông Nguyễn Công Lộc - Chủ tịch UBND phường Trung Lương; bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó chủ tịch UBND phường Trung Lương, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

BHXH và BHYT là hai trụ cột quan trọng trong chính sách an sinh xã hội, là chính sách lớn thể hiện tính nhân văn sâu sắc, được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm chỉ đạo, góp phần vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và ổn định thu nhập khi hết tuổi lao động. Do vậy trong thời gia qua UBND phường đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHXH, BHYT, thường xuyên tuyên truyền trên loa truyền thanh phường, rà soát những hộ dân chưa tham gia BHXH, BHYT từ đó kết hợp với tổ dân phố thành lập những tổ nhóm để vận động những người dân tham gia, trong đó tập trung tư vấn trực tiếp đến từng hộ dân về chính sách BHXH, BHYT, ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và phương thức tham gia.

Đ/c Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc BHXH thị xã Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thị xã đã thông tin về kết quả tỷ lệ bao phủ BHYT và số người tham gia BHXH tự nguyện trên thị xã đến 20/3/2024, đề nghị UBND phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH thị xã để tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến mọi người dân; tập trung chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ BHXH, BHYT trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được UBND thị xã giao theo quyết định số 224/QĐ-UBND, ngày 24/01/2024 về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHXH, BHYT giai đoạn 2024 - 2025, trong đó năm 2024 phường Trung Lương được giao tỷ lệ bao phủ BHXH là 46%; tỷ lệ bao phủ BHYT là trên 97%. Chỉ đạo thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người dân.

Đề nghị Ban chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT phường Trung Lương xây dựng kịch bản tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH, BHYT để triển khai phù hợp với thực tiễn tại địa phương để nâng cao hiệu quả đạt tỷ lệ theo chỉ tiêu giao.

Đồng chí Nguyễn Thị Thảo - Chủ tịch UBMTTQ phường đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát biểu ý kiến phối hợp với chính quyền địa phương vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia BHYT, BHXH.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Đại lý thu BHXH trên địa bàn phường nêu nững khó khăn vướng mắc thực hiện trong thời gian qua và kiến nghị Ban chỉ đạo phường và Cơ quan Bảo hiểm xã hội các giải pháp khắc phục khó khăn hạn chế trong thới gian tới.

Tại Hội nghị, UBND phường Trung Lương đề nghị UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể phối hợp truyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT năm 2024 cho các đại lý trên địa bàn để đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Lê Hiền