Ngày 28/8/2020, Phòng kinh tế, Trung tâm ứng dụng khoa học thị xã Hồng Lĩnh, đại diện thường trực Hội Nông dân thị xã, đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ, Hội nông dân Phường; Ban giám đốc HTXNN Quỳnh Lương, tổ trưởng TDP kiêm đội trưởng đội sản xuất, Chi hội trưởng chi hội nông dân TDP Tuần Cầu, đặc biệt là có 02 hộ dân đại diện cho các hộ sản xuất vùng ruộng Đồng Lống thuộc TDP Tuần Cầu là vùng ruộng được Phường chọn tập trung chỉ đạo để triển khai thực hiện thí điểm với diện tích dự kiến khoảng 6,7ha trong năm 2020,  Đoàn cán bộ đã đến học tập mô hình cải tạo bờ vùng xóa bỏ bờ thửa tại vùng đồng ruộng thuộc xóm Bình Dương - xã Thạch Hội - Huyện Thạch Hà.

Đoàn cán bộ của Phòng kinh tế, Trung tâm ứng dụng khoa học thị xã Hồng Lĩnh, đại diện thường trực Hội Nông dân thị xã, đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ, Hội nông dân Phường; Ban giám đốc HTXNN Quỳnh Lương, tổ trưởng TDP kiêm đội trưởng đội sản xuất, Chi hội trưởng chi hội nông dân TDP Tuần Cầu, đặc biệt có 02 hộ dân đại diện cho các hộ sản xuất ở TDP Tuần Cầu tham quan tại vùng ruộng thuộc xóm Bình Dương - xã Thạch Hội - huyện Thạch Hà, mô  hình cải tạo bờ vùng xóa bỏ bờ thửa.

Qua trao đổi của các đồng chí cán bộ của xã Thạch Hội và xóm Bình Dương được biết quá trình ban đầu triển khai cũng gặp nhiều khó khăn tuy nhiên qua sự tận tụy chịu  khó của đội ngũ cán bộ các cấp đặc biệt cán bộ cấp xóm và sự phối hợp đồng bộ của các đoàn thể đã kiên trì vận động triển khai các bước nhuần nhuyển từ trong chi bộ cho đến đoàn thể, họp nhân dân và họp nhiều cuộc từ đó nhân dân cũng đã đồng tình ủng hộ, đến nay đơn vị đã tổ chức thực hiện cải tạo bờ vùng xóa bỏ bờ thửa được năm thứ 2 ( mùa thứ 4) và đã cải tạo được 35ha/70 ha diện tích trồng lúa của đơn vị, sau cải tạo vùng ruộng đã xóa hết bờ thửa nhỏ thành diện tích lớn với diện tích bình quân từ 3 đến 5 ha/ thửa, ít nhất cũng từ 1ha trở lên, nguồn kinh phí thực hiện chủ yếu là huy động nguồn lực từ các hộ sản xuất và tranh thủ sự hỗ trợ của Huyện là 3 triệu đồng/ha và xã hỗ trợ 01 triệu đồng/ha. Từ việc chuyển đổi cải tạo này đã đưa lại sự thuận lợi trong chỉ đạo sản xuất, quản lý điều hành, tạo sự đồng bộ đặc biệt về cơ cấu giống, lịch thời vụ, cùng sản xuất cùng thu hoạch đồng loạt cơ giới hóa vào sản xuất và thu hoạch, đưa lại năng suất hiệu quả cao, theo cán bộ xóm Bình Dương cho biết dự kiến năng suất lúa vụ hè thu sẽ từ 2,8 tạ đến 3 tạ/sào đặc biệt người dân đã thấy được sự thuận lợi và có lợi ích thực sự sau khi cải tạo nên rất phấn khởi và đang đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện việc cải tạo mở rộng thêm các diện tích ở các vùng khác./.

Nguyễn Thị Thảo CT-MTTQ phường

.