Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-MTTQ-BTT, ngày 15/8/2022 của Ban Thường trực UBMTTQ Thị xã về sơ kết phong trào gia đình 3 thế hệ : “ Ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo” giai đoạn 2020 - 2022 ở khu dân cư, tiến tới tổ chức hội nghị sơ kết phong trào: “ Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” các cấp giai đoạn 2020 - 2022; thời gian qua được sự hướng dẫn có hiệu quả của Ban Thường trực UBMTTQ thị xã và Chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng ủy; sự phối hợp hoạt đồng bộ, hiệu quả với Chính quyền và các tổ chức thành viên, UBMTTQ và Hội người cao tuổi phường đã phối hợp thực hiện phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng và trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong từng gia đình, cụm dân cư trên toàn địa bàn phường.

Đại biểu về dự hội nghị

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Giám đốc TTƯDKHKT- thành viên đoàn công tác của thị uỷ tại phường Trung Lương; có đồng chí Lê Thị Thu Hà - PCT UBMTTQ thị xã; có đồng chí Phan Thanh Tân - PCT Hội NCT thị xã; có các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại diện các Ban ngành đoàn thể, các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Ban BCH Hội NCT phường và có 34 đại biểu đại diện cho các hộ gia đình thực hiện tốt phong trào.

Phong trào được hình thành từ chủ trương xây dựng đời sống văn hoá trong khu dân cư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khoá VII về xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sức dân tộc, tiếp đó là  Nghị quyết 33 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và các Nghị quyết, đề án về xây dựng đời sống văn hoá, gần đây là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh”, trực tiếp là Đề án xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị giai đoạn 2017 – 2021 và những năm tiếp theo của UBND Phường, từ đó đã tạo được sức mạnh tổng hợp về tinh thần thi đua trong mỗi khu dân cư, mỗi gia đình, mỗi thành viên.

Phong trào xây dựng gia đình “Ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo” ngày càng phát triển sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” nhằm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện kế hoạch hoá gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội.vv… hoạt động của các tổ liên gia từng bước được phát huy tốt, quan tâm thực hiện ‘Dòng họ văn minh, an toàn về An ninh trật tự” đến nay có 71 dòng họ hưởng ứng ký cam kết thực hiện phong trào, trong đó có 59 dòng họ thực hiện tốt phong trào; 12 dòng họ thực hiện khá; đến cuối năm 2020 toàn phường có 1.450 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá đạt  94,58 %, có 09/10 tổ dân phố đạt TDP văn hoá, có 05 cơ quan, đơn vị đạt văn hóa, 525 gia đình 3 thế hệ mẫu mực, đến năm 2021 có 1.470 gia đình đạt danh hiệu văn hoá ( 94,83 %), 10/10 TDP đạt danh hiệu TDP văn hoá, nổi bật là TDP Tuần Cầu là đơn vị 5 năm liên tục đạt danh hiệu TDP Văn hoá, được UBND thị xã khen thưởng; có đạt 544 hộ đạt, năm 2022 có 556 hộ đạt, tỷ lệ đạt 80%, giai đoạn năm 2020 – 2022 có 317 hộ đạt, tỷ lệ đạt 45%.

Hàng năm khi Tết đến xuân về thông qua Ngày hội Yết lão đầu xuân, Hội Người cao tuổi đã vận động con cháu đóng góp tích cực vào Quỹ phụng dưỡng, không kể giàu nghèo đều có tấm lòng nghĩa cử cao đẹp; hiện nay toàn phường có trên 05 triệu đồng quỹ phụng dưỡng, Chi hội có số quỹ cao nhất là chi hội TDP Quỳnh Lâm với số tiền phụng dưỡng trên 03 triệu đồng. Các chi hội Người cao tuổi đã vận động con, cháu xây dựng Quỹ chăm sóc Người cao tuổi từ 2020 đến nay đạt trên 20 triệu đồng, điển hình là chi hội người cao tuổi TDP Quỳnh Lâm. Việc xây dựng Quỹ khuyến học ở gia đình và dòng họ, trường học luôn  được chăm lo, hàng năm các chi hội và dòng họ tập trung vận động xã hội hoá hàng trăm triệu đồng quỹ khuyến học để kịp thời khen thưởng, động viên con cháu mình vào dịp rằm tháng Giêng và rằm Trung Thu tiêu biểu như dòng họ Bùi Đăng ở TDP Quỳnh Lâm có số quỹ khuyến học hơn 70 triệu đồng, dòng họ Đinh ở tổ dân phố Tiên Sơn, họ Kiều đại tôn ở Trung Lý với số tiền là quỹ khuyến học  35 triệu đồng; dòng họ Lê ở TDP Tân Miếu có nguồn quỹ khuyến học 30 triệu đồng; dòng họ Trần Đăng ở Tổ TDP Trung Lý 20 triệu đồng...Từ năm 2020 – 2022 có 149 em đậu vào các trường Đại học, có 1.552 em đạt học sinh giỏi các cấp, đặc biệt năm 2021 có 02 em đạt giải Huy chương đồng cuộc thi OLYMPIC môn Tiếng Anh.

Ký thi đua thực hiện phong trào

Tại hội nghị đã biểu dương khen thưởng 10 gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào và hiệp thương giới thiệu 10 gia đình đi dự hội nghị cấp thị xã. Từ những kết quả trên đã góp phần không nhỏ vào thực hiện thắng lợi Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh” nói chung và xây dựng các tiêu chí phấn đấu phường Trung Lương đạt chuẩn văn minh đô thị vào năm 2025.

Nguyễn Thị Thảo - Chủ tịch UBMTQ phường