Thực hiện kế hoạch số 1240/QĐ - UBND, ngày 21/8/2014 của Ủy ban nhân dân thị xã Hồng Lĩnh về việc phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2014 - 2020”. Nghị quyết số 59/NQ-HĐND, ngày 26/12/2019 của Hội đồng nhân dân thị xã về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Nghị quyết của Đảng ủy, Nghị quyết số 60/NQ-HĐND, ngày 22/7/2020 của Hội đồng nhân dân phường Trung Lương; đồng thời thực hiện kế hoạch số 47/KH-UBND, ngày 28/9/2020 của Ủy ban nhân phường Trung Lương về việc tổ chức làm điểm mô hình cải tạo bờ vùng, phá bỏ bờ thửa, nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng đất chuyên trồng lúa tại xứ đồng Đồng Lống - TDP Tuần Cầu - phường Trung Lương.

Sáng ngày 9/11/2020 UBND phường Trung Lương phối hợp với Hội Nông dân phường, Hợp tác xã nông nghiệp Quỳnh Lương và Tổ dân phố Tuần Cầu tiến hành làm lễ ra quân cải tạo phá bỏ ô thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn tại xứ đồng Đồng Lống của đơn vị TDP Tuần Cầu.

Đông đảo cán bộ và Nhân dân đến dự Lễ ra quân với tinh thần quyết tâm, phấn khởi

Về dự và chỉ đạo buổi lễ ra quân cải tạo bờ vùng, bờ thửa có Đ/c Lê Đình Phượng - Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật bảo và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Hồng Lĩnh; Đ/c Nguyễn Huy Luận - cán bộ chuyên viên phòng kinh tế thị xã; Đ/c Nguyễn Duy Đăng - Phó chủ tịch Hội Nông dân thị xã; Đ/c Võ Thanh Định - Thị ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường; Đ/c Phạm Hồng Quý - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TTHĐND, TTUBMTTQ, UBND phường, các đồng chí cán bộ cấp phường cùng về dự và động viên các hộ sản xuất. Đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí trong cấp ủy, chi bộ, Ban công tác mặt trận và toàn thể bà con nhân dân, các hộ sản xuất đơn vị TDP Tuần Cầu.

Tại buổi lễ ra quân cải tạo phá bỏ ô thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, Đồng chí Nguyễn Duy Đăng - phó chủ tịch Hội Nông dân thị xã thay mặt cho các đồng chí đại biểu cấp thị xã có ý kiến phát biểu chúc mừng và động viên các hộ xuất sớm hoàn thành công trình để đảm bảo thời gian triển khai kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2021

Đại biểu và nhân dân chứng kiến lễ ra quân cải tạo phá bỏ ô thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn

Thực trạng của vùng Đồng Lống có vùng đất sản xuất đó là: Vùng đất mạ có quy hoạc 3 vùng để phục vụ sản xuất cụ thể vùng mép sông Minh, vùng đường trục và vùng cửa mương, tổng diện tích là 9000m2; Đối với vùng đất ruộng có 7 ha, gồm 120 thửa nhỏ được bố trí 7 vùng sản xuất với 62 hộ. Bên cạnh đó một số diện tích đất mạ nằm xen kẻ giữa đất ruộng, trong khi đó nhiều năm nay các hộ sản xuất đã áp dụng hình thức gieo thẳng dẫn đến diện tích đất mạ có dư thừa. Để  thực hiện tốt công tác “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2014 - 2020”.

Sau khi cải tạo xong từ 120 thửa nhỏ thành 11 ô thửa lớn nhằm tạo ra các thửa ruộng lớn bằng phẳng, đồng nhất, có hệ thống bờ vùng, hệ thống tưới, tiêu khoa học, hợp lý, thuận tiện, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu bờ cỏ làm nơi trú ngụ và sinh sản của chuột, các loại sâu bệnh gây hại, tạo thuận lợi để đưa cơ giới hóa, giải phóng sức lao động, giảm chi phí, sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi và tăng thu nhập cho người nông dân trên 1 đơn vị diện tích. Từng bước hình thành cánh đồng mẫu lớn, trên một cánh đồng sản xuất một loại giống có liên doanh, liên kết trong sản xuất. Đây là mô hình thực hiện thí điểm đầu tiên trên địa bàn toàn phường, mở ra bước đột phá mới cho nền nông nghiệp địa phương trong thời gian tiếp theo./.

Nguyễn Cao Hoàng