Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (ngày 05/9/2024), bão số 3 (có tên quốc tế là YAGI) đã mạnh lên thành siêu bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17. Vào hồi 15 giờ 00 phút chiều nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19.3 độ Vĩ Bắc, 114.9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 405km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc, tốc độ khoảng 10-15km/h.

Dự báo, từ sáng mai bão ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16; từ đêm mai ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta với sức gió mạnh nhất có thể đạt cấp 10-12, giật cấp 13-14 và ảnh hưởng sâu vào đất liền, khả năng bão gây gió mạnh, nước dâng, sóng lớn trên biển và ven biển, gió mạnh và mưa lớn diện rộng trên đất liền. Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp.

Thực hiện Công điện số 87/CĐ-TTg, ngày 05/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 11/CĐ-UBND, ngày 04/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương ứng phó với bão số 3 năm 2024, Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu UBND thị xã, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thị xã, Các đoàn công tác của BTV Thị ủy tại cơ sở, Đảng uỷ các phường, xã, các đảng ủy, chi ủy cơ sở khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. UBND thị xã

- Tổ chức theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến của bão; bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và căn cứ tình hình địa bàn để chủ động, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với phương châm “4 tại chỗ” theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân.

- Chỉ đạo huy động tối đa máy móc, nhân lực để tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu 2024, kiên quyết không để lúa chín bị ngập khi mưa lũ xảy ra. Hướng dẫn người dân triển khai phương án bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản, chủ động tiêu thoát nước phòng, chống ngập úng.

- Chỉ đạo, kiểm soát việc đi lại, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian mưa bão, lũ lớn để đảm bảo an toàn, nhất là qua các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, ao, hồ, sông, suối…; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ, hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

- Chỉ đạo chủ đầu tư các công trình đang thi công trên địa bàn khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn đối với công trình, người và máy móc, thiết bị khi có bão và mưa lớn xẩy ra; đặc biệt lưu ý chỉ đạo các lực lượng đảm bảo an toàn các hồ đập, các công trình kè chống sạt lở, trường học, nhà văn hóa, cây xanh, các công trình công cộng...

- Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Truyền thông thị xã thường xuyên cập nhật, đưa tin diễn biến cơn bão trên hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện truyền thông để cán bộ và Nhân dân biết, chủ động ứng phó.

2. Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã

Tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn bão số 3; tổ chức lực lượng hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, neo đơn, già yếu… chằng chéo nhà cửa, sơ tán đến nơi an toàn khi xảy ra bão, lũ và sẵn sàng khắc phục nhanh hậu quả khi cơn bão đi qua.

3. Đoàn công tác của BTV Thị ủy tại cơ sở

Các Đoàn công tác của Ban Thường vụ Thị ủy thường xuyên bám nắm, kiểm tra, chỉ đạo sâu sát, nắm chắc tình hình địa bàn; phân công cụ thể các thành viên Đoàn phụ trách chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các thôn, tổ dân phố, phối hợp với phường, xã làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó với bão. Thường xuyên báo cáo tình hình với Thường trực Thị ủy.

4. Đảng ủy các phường, xã

Chỉ đạo chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị phường, xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, bám sát chỉ đạo của cấp trên và căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn để kịp thời, chủ động triển khai ứng phó theo nhiệm vụ, thẩm quyền, không để bị động bất ngờ, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho cơ quan, tổ chức và người dân. Tập trung một số nội dung trọng tâm sau:

- Nắm chắc tình hình quân số, nhân lực, phương tiện, vật tư phòng chống lụt bão để sẵn sàng huy động khi cần thiết; đặc biệt đảm bảo đúng yêu cầu phương châm “4 tại chỗ”, rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản trên địa bàn; kiên quyết di dời đến nơi an toàn các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở đất, nhà cửa không kiên cố, thấp trũng có nguy cơ ngập lụt, các hộ già cả, neo đơn, yếu thế… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho người dân.

- Chỉ đạo huy động mọi lực lượng, tập trung cao thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu năm 2024, kiên quyết không để lúa chín bị ngập khi mưa lũ xảy ra, nhất là các phường: Nam Hồng, Đậu Liêu. Phân công lực lượng hướng dẫn người dân triển khai phương án bảo vệ sản xuất, diện tích nuôi trồng thủy sản đã đến kỳ thu hoạch; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống ngập úng, bảo vệ sản xuất.

5. Đảng ủy, chi ủy cơ sở

Chỉ đạo cơ quan, đơn vị mình thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình cơn bão, có phương án ứng phó phù hợp, bảo vệ an toàn tính mạng cán bộ, tài sản cơ quan. Bám sát chỉ đạo cấp trên và tham gia tích cực với cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý các tình huống phát sinh khi ứng phó cơn bão.

Đề nghị các cấp uỷ, cơ quan, đơn vị tổ chức lực lượng trực ban 24/24h để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; thường xuyên báo cáo về Thường trực Thị ủy, UBND thị xã, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã để kịp thời chỉ đạo.

Tệp đính kèm