Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9; Chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Hà Tĩnh; kỷ niệm ngày thành lập Đảng bộ phường Trung Lương (5/9/1946 - 05/9/2023). Sáng ngày 05/9/2023, BCH Công đoàn phường Trung Lương tổ chức lễ ra mắt mô hình “Đoàn viên công đoàn hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa”.

Tham dự có đồng chí Đinh Thị Hương - Ủy viên BTV Thị ủy - Trưởng Ban dân vận; đồng chí Bùi Tuấn - Thị ủy viên - Phó Ban Tuyên giáo Thị ủy - Phó đoàn công tác của Thị ủy tại phường Trung Lương; đồng chí Phạm Thị Thu Hương - Chủ tịch LĐLĐ thị xã; đồng chí Phan Công Trung - Chuyên viên phòng Nội vụ cùng các đồng chí trong BTV LĐLĐ thị xã; Ban Thường vụ Đảng ủy, TT HĐND, Lãnh đạo UBND, TT UBMTTQ, các đồng chí trong BCH, tổ trưởng tổ công đoàn và toàn thể cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn phường, các đồng chí tổ công tác thực hiện mô hình.

Đại biểu tham dự lễ ra mắt mô hình

Ban Chấp hành Công đoàn phường đã phối hợp với UBND phường ban hành Quyết định số 04/QĐ-CĐP ngày 01/9/2023 về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ nhân dân trong việc giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến. Mô hình xác định các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại Bộ phận một cửa, thay đổi tư duy từ “viết hộ ” sang “hỗ trợ, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc” để giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, nhất là các đối tượng yếu thế (người già, người khuyết tật,...) để thay đổi thói quen sử dụng hồ sơ giấy sang sử dụng hồ sơ điện tử, từng bước hình thành công dân số, xã hội số; Tích cực các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết TTHC, đảm bảo tất cả các công dân có nhu cầu hỗ trợ, hướng dẫn (Trực tiếp hoặc qua điện thoại) đều được hướng dẫn, hỗ trợ đầy đủ; Hỗ trợ lập tài khoản DVC và hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phường. Hàng tuần đồng chí tổ trưởng và tổ phó tổ công tác phân công thành viên tham gia hỗ trợ giải quyết TTHC cùng với công chức chuyên môn tại bộ phận một cửa, mỗi tuần 01 đồng chí trong tổ tham gia 01 buổi làm việc trực hỗ trợ tại Bộ phận một cửa (hình thức thay phiên nhau theo ngày từ thứ 2 đến thứ 6, do đồng chí Tổ trưởng và tổ phó tổ công tác điều hành).

Đồng chí Nguyễn Thị Thảo  - UV BTV Đảng ủy - CT UBMTTQ - CT Công đoàn phường thông qua Quyết định thành lập tổ công tác và quán triệt nội dung thực hiện

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương – Chủ tịch LĐLĐ thị xã phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho tổ công tác

Mô hình “Đoàn viên công đoàn hỗ trợ giải quyết TTHC tại Bộ phận một cửa” thực hiện với phương châm Công khai - Minh bạch - Chính xác - Đúng pháp luật, nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, gần dân để giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân khi thực hiện các TTHC. Thông qua việc hỗ trợ này, đoàn viên công đoàn là cầu nối để tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong  các tổ dân phố; góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của  nhân dân trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; hướng dẫn nhân dân thực hiện các bước cài đặt và triển khai các ứng dụng nền tảng số để thay đổi tư duy, cách làm truyền thống bằng cách làm trên nền tảng công nghệ mới.

Mô hình “Đoàn viên công đoàn hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa”.

Đoàn viên công đoàn hướng dẫn công dân cài đặt tài khoản dịch vụ công trực tuyến

Sự quyết tâm của cán bộ, đoàn viên công đoàn phường trong thời gian tới sẽ góp phần đem lại sự hài lòng cho người dân, thiết thực chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân, đem lại môi trường làm việc thân thiện, góp phần xây dựng phường Trung Lương nói riêng và thị xã Hồng Lĩnh phát triển bền vững, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.