Trong những năm qua, việc sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ được đánh giá đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2023, phường Trung Lương triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ tại cánh đồng Biền Binh trên quy mô 9 ha với 43 hộ tham gia. Các hộ sản xuất sử dụng giống lúa hữu cơ ST25 và hoàn toàn phân bón hữu cơ. Các hộ sản xuất tham gia mô hình được thị xã Hồng Lĩnh hỗ trợ 100% giống lúa và phân bón, quy trình kỹ thuật và tập huấn chuyển giao công nghệ được cán bộ của Trung tâm thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao thuộc Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn. Đây cũng là mô hình “Dân vận khéo” cấp Thị xã mà phường Trung Lương đăng ký năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo Thị xã gồm: Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông; Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra tại cánh đồng sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ

Trong sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi, bà con nông dân không sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học mà sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ. Hàm lượng dinh dưỡng trong đất tăng lên và nguồn thiên địch trên đồng ruộng được duy trì và bảo vệ. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho rươi sinh trưởng và phát triển. Mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ giúp bà con nông dân thay đổi phương thức sản xuất truyền thống cũ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đây là mô hình mới, thiết thực trên địa bàn phường Trung Lương. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, mô hình sẽ thành công, đạt hiệu quả cao và nhân rộng ra trên quy mô toàn phường và thị xã./.