Sáng ngày 20/11/2023, Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh được tổ chức tại lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười (phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) nhằm tri ân các vị hiển Thánh và bậc tiền nhân đã có công vì đất nước, vì quốc thái dân an.

Toàn cảnh hội thi

Tham gia hội thi có 6 đội với hơn 100 hội viên hội nông đân đến từ 6 phường xã trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh. Mỗi đội tham gia hội thi sẽ gói, nấu 200 bánh chưng trong thời gian 8 giờ.

Đội thi phường Đậu Liêu

Nguyên liệu gói bánh chưng bao gồm: Nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, lạt buộc, gia vị các loại, bếp nấu, củi nấu đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau 8 giờ nấu, bánh được vớt ra ép và bày lên bàn để phục vụ chấm điểm. Ban tổ chức sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí như: Chất lượng bánh, tính thẩm mỹ, an toàn vệ sinh, đúng thời gian quy định để quyết định đội chiến thắng. Những chiếc bánh chưng ngon, đẹp nhất được lựa chọn để dâng Thánh.

Bánh chưng dâng lên Thánh

Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh là hoạt động ý nghĩa vừa phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khéo léo, thể hiện khả năng ẩm thực, nghệ thuật trang trí của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thị xã vừa thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đồng thời bảo tồn các giá trị bền vững của dân tộc.