Sáng ngày 30/5/2024, Ban chỉ đạo xây dựng phường Trung Lương đạt chuẩn đô thị văn minh tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 26-CT/ThU, ngày 27/5/2024 của Ban Thường vụ Thị ủy “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các phường đạt chuẩn đô thị văn minh, xã Thuận Lộc đạt các tiêu chí phường và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn thị xã” và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Vinh - UVBTV Thị ủy - PCT HĐND Thị xã- Trưởng đoàn công tác của Ban Thường vụ Thị ủy tại phường Trung Lương; các đồng chí trong BTV Đảng ủy; TTHĐND; UBND; UBMTTQ; Trưởng các đoàn thể; cùng các Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng phường Trung Lương đạt chuẩn đô thị văn minh theo Quyết định số 105/QĐ-UBND ngày 11/5/2024 của Uỷ ban nhân dân phường Trung Lương.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Công Lộc - Chủ tịch UBND Phường, Trưởng ban chỉ đạo đã quán triệt Chỉ thị số 26-CT/ThU, ngày 27/5/2024 của Ban Thường vụ Thị ủy “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các phường đạt chuẩn đô thị văn minh, xã Thuận Lộc đạt các tiêu chí phường và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn thị xã”.

Đồng chí Nguyễn Công Lộc - CT UBND phường, Trưởng ban chỉ đạo quán triệt Chỉ thị số 26-CT/ThU

Theo Quyết định số 1754/QĐ-UBND ngày 14/8/2023 của UBND thị xã Hồng Lĩnh về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng phường Trung Lương đạt chuẩn đô thị văn minh”, đến ngày 14/8/2023 theo Quyết định số 04 của Thủ tướng chính phủ về Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh có tổng 9 tiêu chí với 52 mục; phường Trung Lương có 1/9 tiêu chí đạt, 31/52 mục đạt. Đến cuối năm 2023, phường đạt thêm 04 mục, 01 tiêu chí. 05 tháng đầu năm 2024 đã đạt thêm 05 mục, 02 tiêu chí. Đến nay, phường Trung Lương có 4/9 tiêu chí đạt, bao gồm: (Tiêu chí số: 4. An ninh trật tự đô thị; Tiêu chí số 6 - Việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo đô thị. Tiêu chí số 8. Y tế, giáo dục đô thị; Tiêu chí số 9. Hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị). Hiện còn 5 tiêu chí với 12 mục chưa đạt, gồm: Tiêu chí số 1 (Quy hoạch đô thị); Tiêu chí số 2 (Giao thông đô thị); Tiêu chí số 3 (Môi trường và ATVSTP đô thị); Tiêu chí số 5 (Thông tin, truyền thông đô thị); Tiêu chí số 7 (Văn hóa, thể thao đô thị).

Bên cạnh kết quả đạt được, việc xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh vẫn còn một số tồn tại hạn chế như công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng đô thị văn minh chưa được quan tâm đúng mức; Một số nhiệm vụ triển khai thực hiện đang còn chung chung, chưa cụ thể; Công tác mở rộng các tuyến đường theo quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn, do chưa tuyên truyền được người dân hiến đất, hiến tài sản (tuyến Bãi Tràn, Nguyễn Khuyến); Một số công trình xây dựng hạ tầng đô thị, các thiết chế nhưng khó khăn về nguồn kinh phí nên triển khai chậm...

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh- UVBTV Thị ủy- PCT HĐND Thị xã- Trưởng đoàn công tác của Thị ủy tại phường Trung Lương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Vinh - UVBTV Thị ủy nhấn mạnh: Xây dựng phường Trung Lương đạt chuẩn đô thị văn minh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, để hoàn thành mục tiêu đó, trong thời gian tới phường Trung Lương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân biết và hưởng ứng tham gia thực hiện tốt đề án xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh; tập trung kêu gọi, huy động tổng hợp các nguồn lực, vận động nguồn phát huy nội lực trong nhân dân, tranh thủ các nguồn hỗ trợ của các cấp để thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh... Cần có sự phân công phân nhiệm rõ ràng, đôn đốc, kiểm tra giám sát thường xuyên.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Lộc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên và các ý kiến thảo luận tại hội nghị. Tin tưởng rằng, với quyết tâm cao, cấp ủy chính quyền cùng nhân dân phường Trung Lương sẽ đồng sức đồng lòng, phấn đấu nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu Chỉ thị số 26-CT/ThU phấn đấu đưa phường Trung Lương đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2024.